Đồng Hồ Casio Dạ Quang - Vén Màn Sự Thật Dạ Quang Đồng Hồ Sáng Được Bao Lâu

Đồng Hồ Casio Dạ Quang - Vén Màn Sự Thật Dạ Quang Đồng Hồ Sáng Được Bao Lâu, thay kim dạ quang có khó không hãy cùng Casiovietnam.net vén màn những bí mật chưa từng được bật mí về đồng hồ dạ quang.

Đồng hồ Dạ Quang là gì?

Khả năng của vật liệu phát sáng trong bóng tối được gọi là Dạ quang, là trường hợp đặc biệt của phát quang. Sự phát quang là khả năng của một số vật liệu phát ra ánh sáng sau khi tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng bao gồm các gói năng lượng được gọi là photon (photon là hạt lượng tử của trường điện từ).

Mặc dù mô tả cơ học lượng tử chính xác của sự phát quang là phức tạp, ý tưởng cơ bản rất đơn giản: nếu một electron quay quanh một nguyên tử trong một vật liệu nhất định hấp thụ một photon, nó sẽ bị kích thích ở trạng thái năng lượng cao hơn và khi electron "thư giãn" trạng thái mặt đất, nó phát ra một photon mà chúng ta thấy là ánh sáng khả kiến. 

đồng hồ Casio edifice có dạ quang

Đồng hồ Casio Edifice dạ quang

Hai loại phát quang phát quang quen thuộc với hầu hết chúng ta là huỳnh quang. Các vật liệu huỳnh quang có xu hướng phát ra năng lượng hấp thụ rất nhanh - chúng sẽ phát sáng miễn là có nguồn ánh sáng để kích thích vật liệu (thường là với màu được gọi là "neon"), nhưng sự phát xạ diễn ra trong một khoảng thời gian chỉ nano giây, vì vậy chúng sẽ tối đi ngay lập tức một nguồn sáng bị loại bỏ. Bất cứ ai chơi với đèn UV đều thấy vật liệu phát huỳnh quang. Chúng thường được gọi là "đèn đen" và áp phích ánh sáng đen là một yếu tố chính của phòng ký túc xá trong thập niên 70 (và đối với tất cả những gì tôi biết có thể vẫn còn). 

Tuy nhiên, vật liệu huỳnh quang không được sử dụng nhiều cho mặt đồng hồ; cho ứng dụng đó bạn muốn có một vật liệu lân quang. Các vật liệu dạ quang, như vật liệu huỳnh quang, hấp thụ các photon từ nguồn sáng và phát lại các photon đó dưới dạng ánh sáng, nhưng chúng làm rất chậm - trong khoảng thời gian nhiều giờ, trong trường hợp sơn lân quang được sử dụng cho mặt đồng hồ.

Điều này là do trong các vật liệu lân quang, electron bị kích thích ở trạng thái năng lượng đặc biệt, trong đó sự phát xạ lại của một photon sẽ đòi hỏi sự chuyển đổi năng lượng "bị cấm". Mặc dù tên như vậy, những chuyển đổi này vẫn xảy ra, nhưng chúng không có ý nghĩa thống kê và do đó ánh sáng bị mắc kẹt rò rỉ chậm hơn nhiều so với vật liệu huỳnh quang.

Để quá trình lân quang diễn ra, bạn cần một nguồn năng lượng và cái gọi là "phốt pho" - một vật liệu sẽ hấp thụ và phát lại ánh sáng. Hãy xem cách thức quay số

Sơn radium thực sự tự phát sáng - khi được sử dụng mới, nó không cần nguồn năng lượng bên ngoài, bởi vì năng lượng kích thích đến từ bức xạ phát ra từ các hạt radium trong sơn. Radium phát ra hầu hết các hạt alpha (hai proton và hai neutron) nhưng nó cũng là một chất phát gamma (photon năng lượng cao) và một số sản phẩm phân rã của nó phát ra các hạt beta (electron hoặc positron năng lượng cao). Bản thân radium phát sáng yếu, do đó, nó kết hợp với phốt pho trong sơn phát quang - gần như bất biến, kẽm sunfua, thường được kết hợp với kim loại "pha tạp" để tạo ra màu sắc cụ thể. 

Có hai vấn đề cơ bản với sơn radium: thứ nhất là nó không ổn định về mặt hóa học và thứ hai là nó có nguy cơ phóng xạ. Trước tiên, ngoài vấn đề thứ hai, ngoài những nguy hiểm liên quan đến chính radium, radium phân rã thành khí radon, một chất gây ung thư mạnh, gây ra hàng ngàn ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm (từ radon từ các nguồn tự nhiên). Một nghiên cứu gần đây (được thảo luận ở đây ) đã chỉ ra rằng radon từ mặt số radium trong một số trường hợp có thể tích lũy đến mức nguy hiểm tiềm tàng.

Vấn đề khác là bức xạ từ radium làm cho kẽm sunfua bị phá vỡ về mặt hóa học (theo cách tương tự như cơ chế mà bức xạ UV trong ánh sáng mặt trời làm cho các vật liệu như sơn thông thường, nhựa vinyl và nhựa khác bị hư hỏng). Mặt đồng hồ radium thường mất khả năng phát sáng trong bóng tối trong khoảng thời gian từ vài năm đến vài thập kỷ, nhưng tất cả sẽ ngừng phát sáng tại một số điểm.

Một điểm quan trọng cần ghi nhớ là đây: mặt số vẫn có tính phóng xạ cao. Sự suy giảm phốt pho có nghĩa là bạn không thể thấy một ánh sáng nữa, nhưng radium phải mất hàng ngàn năm để phân rã hoàn toàn. Các vật liệu phóng xạ, khi chúng phát ra bức xạ, phân rã thành các nguyên tố khác.

Radium thực sự là một sản phẩm phân rã uranium; chuỗi phân rã radium bao gồm radon, lần lượt phân rã sang các vật liệu khác. Chuỗi phân rã cuối cùng kết thúc ở một đồng vị chì ổn định, nhưng bạn có được những thứ như polonium và thallium trên đường. "Thời gian bán hủy" của nguyên tố phóng xạ là khoảng thời gian cần khoảng 50% mẫu có kích thước bất kỳ để phân rã - đối với radium, đó là 1.602 năm. 

Lý do đây là một điểm quan trọng đối với các nhà sưu tập là bởi vì, nếu một chiếc đồng hồ được thể hiện là có mặt số và / hoặc tay radium ban đầu, những bộ phận đó sẽ đặt ra một bộ đếm Geiger - không có ngoại lệ. Hoàn toàn không có kịch bản nào trong đó một mặt số radium, nếu đó là mặt số radium thực sự, sẽ không tạo ra tín hiệu khi được thử nghiệm với bộ đếm Geiger. Thật hấp dẫn, các nhà sưu tập đã không bắt đầu thử nghiệm các mặt số và bàn tay radium bị cáo buộc với các bộ đếm Geiger cho đến gần đây, và một số người đã nhận được những bất ngờ khó chịu

Tất nhiên, sự khuyến khích tài chính đối với mặt số radium giả là khá mạnh và không có gì ngăn cản một đại lý vô đạo đức pha tạp tay và mặt số của một chiếc đồng hồ với radium để tạo ra tín hiệu giả (tôi tưởng tượng một kịch bản mà chất này có thể được quét từ một chiếc đồng hồ cũ hoặc đồng hồ có giá trị thấp chẳng hạn) và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu không có những chiếc đồng hồ như vậy được tạo ra bởi bàn tay thông minh và đầu óc độc ác khi tôi viết. 

Làm thế nào để sơn radium hoạt động dưới ánh sáng đen / đèn pin UV? Bạn có thể sẽ nhận được một số huỳnh quang, tùy thuộc vào độ tuổi của sơn và mức độ phốt pho bị suy giảm nghiêm trọng, nhưng một khi bạn loại bỏ nguồn sáng, ánh sáng sẽ mờ đi khá nhanh.

a, Promethium và Tritium

Rõ ràng trong những thập kỷ sau khi phát minh ra sơn radium (năm 1908), thứ này đơn giản là quá nguy hiểm cho sử dụng thông thường, và vì vậy việc tìm kiếm các sản phẩm thay thế đã được thực hiện. Một con đường nghiên cứu đã khám phá tiềm năng của các chất phóng xạ ít nguy hiểm hơn để sử dụng làm chất kích thích. Promethium chỉ phát ra các hạt beta và ở mức năng lượng thấp hơn radium, do đó, nó thường được coi là an toàn hơn nhiều; nó cũng không làm cho phốt pho bị phá vỡ gần như nhanh chóng. Seiko là một trong những nhà sản xuất đã sử dụng promethium-147 như một chất kích thích; thời gian bán hủy của promethium chỉ là 2,62 năm, và vì vậy, bất kỳ đồng hồ quay số promethium nào cũng có khả năng tỏa ra rất yếu nếu có. 

đồng hồ G Shock có dạ quang

Tritium, như promethium, là một nguồn phát beta năng lượng thấp; Không giống như promethium, nó có thời gian bán hủy dài hơn nhiều - 12,32 năm, điều này làm cho nó trở nên kích thích tốt hơn cho các ứng dụng dài hạn như mặt số đồng hồ. Tritium là một dạng phóng xạ của hydro, và ống huỳnh quang chứa đầy khí triti không chỉ được sử dụng trong đồng hồ, mà còn trên tất cả mọi thứ từ dụng cụ buồng lái đến súng. Hai trong số những người sử dụng ống khí triti được biết đến nhiều nhất cho mặt đồng hồ là Ball và Luminox.

Sơn tritium cho mặt đồng hồ và kim đồng hồ sẽ mất khả năng quang điện theo thời gian, mặc dù như với promethium, sự thoái hóa của phốt pho sẽ diễn ra chậm hơn, vì triti là nguồn bức xạ yếu hơn nhiều. Vì triti có thời gian bán hủy khá ngắn và là nguồn bức xạ tương đối yếu, nên tay và mặt số triti lâu năm sẽ không tạo ra hoạt động nào trên quầy Geiger, mặc dù chúng vẫn vui vẻ phát huỳnh quang dưới ánh sáng tia cực tím / đen. Như với đồng hồ quay số radium, huỳnh quang sẽ mờ đi nhanh chóng khi tắt đèn.

b, Luminova và siêu LumiNova

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng có một vài nghiên cứu khi tìm ra giải pháp tốt hơn các sắc tố radium nguy hiểm cao - các nguồn phát ở mức thấp hơn là một câu trả lời nhưng tốt hơn, nếu sự đồng thuận trong ngành có nghĩa là bất cứ điều gì, là không sử dụng chất kích thích phóng xạ tại tất cả.

Để thoát khỏi điều này, bạn cần một loại phốt-pho sẽ phát sáng nhiệt tình trong nhiều giờ sau khi tiếp xúc với ánh sáng - thứ sẽ hoạt động như một "ngân hàng ánh sáng", phát ra năng lượng lưu trữ theo kiểu đo lường. Nhập Luminova. Luminova được phát minh vào năm 1993 tại Nhật Bản, bởi Nemoto & Co. và năm 1998, RC-Tritec AG đã cùng với Nemoto thành lập LumiNova AG Thụy Sĩ, để cung cấp cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ. 

Không giống như các vật liệu phát quang, chẳng hạn như sơn và bột màu sử dụng radium, triti và promethium, Super-LumiNova hoàn toàn không sử dụng chất kích thích. Thay vào đó, nó kết hợp một vật liệu được gọi là strontium aluminate, một loại phốt pho cực kỳ hiệu quả, một khi được sạc, sẽ phát sáng rất mạnh ban đầu và với cường độ giảm dần trong vài giờ sau đó. (Để strontium aluminate là một phosphor hiệu quả, nó phải được kết hợp với europium, một nguyên tố hóa học không độc hại, không phóng xạ). 

Strontium aluminate là một loại phosphor hiệu quả hơn nhiều so với kẽm sulfide - nó sáng gấp mười lần và phát sáng lâu hơn khoảng mười lần và màu sắc có thể khác nhau giữa các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây và màu xanh lam, với màu xanh lam được cho là có thời gian phát sáng lâu nhất và màu xanh lá cây mang lại hiệu quả tốt hơn độ sáng. Nhược điểm của Super-LumiNova so với vật liệu phát quang tất nhiên là độ sáng của nó mờ dần cho đến khi nó được sạc lại bởi một lần tiếp xúc với ánh sáng khác.

Tuy nhiên, đó là một nhược điểm của vật liệu liên quan đến sự phát sáng liên tục của các giải pháp phát quang (là một phần của sự hấp dẫn của Luminox và Ball). Bạn cũng có thể nhận được một số hiệu ứng hình ảnh có yếu tố wow khá cao với Super-LumiNova có độ bền tốt hơn nhiều so với các sắc tố phát quang; Bovet đã sử dụng vật liệu này để tạo hiệu ứng tuyệt vời trong Récital 22 Grand Récital, cũng như MB & F trong phiên bản collab Black Badger của Starfleet Machine.

Khác với thực tế là độ sáng của nó giảm dần theo thời gian, Super-LumiNova dường như là một giải pháp gần như lý tưởng cho vấn đề tầm nhìn về đêm. Strontium aluminate dường như là một loại phốt pho có tính ổn định cao và mặt số Super-LumiNova, ít nhất là cho đến nay, dường như không bị ảnh hưởng bởi sự phân hủy phosphor dần dần của vật liệu phát quang.

Nó bị ảnh hưởng xấu bởi độ ẩm, do đó khí hậu độ ẩm cao có thể gây ra vấn đề, nhưng nói chung, Super-LumiNova và các sắc tố gốc strontium aluminate dường như sẽ ở với chúng ta trong một thời gian dài. Chính xác thì Super-LumiNova sẽ duy trì khả năng phát sáng trong bao lâu là không rõ ràng - có vẻ an toàn khi cho rằng ánh sáng mặt trời có thể khiến vật liệu bị phá vỡ cuối cùng và nếu cơn sốt đồng hồ cổ điển đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì nó sẽ không tồn tại mãi mãi.

Đồng hồ Casio dạ quang sử dụng nguyên liệu gì?

Đồng hồ Casio áp dụng dạ quang trên rất nhiều các mẫu đồng hồ đeo tay dành cho nam, nữ từ dòng đồng hồ G Shock, Baby G, Edifice, MTP, LTP, Beside, Standard,..  giúp người sử dụng dùng một cách dễ dàng chiếc đồng hồ trong bóng tối. Đồng hồ Casio sử dụng sơn dạ quang được sạc lên bằng ánh sáng huỳnh quang giúp chiếc đồng hồ có thể sử dụng bền bỉ hơn trong thời gian dài.

đồng hồ Casio MTP có dạ quang

Top 10 dòng sản phẩm đồng hồ Casio dạ quang được yêu thích nhất đến từ hãng Casio Japan TẠI ĐÂY

Đồng hồ Casio Edifice

đồng hồ Casio nam

Trên đây là bài viết chi tiết về đồng hồ dạ quang hy vọng đã cung cấp cho Quý khách hàng nhiều thông tin hữu ích và có thể lựa chọn được các sản phẩm ưng ý tại Casiovietnam.net